open

Vấn đề Y nghiệp trong bối cảnh Việt Nam Email
Thứ tư, 26 / 10 / 2011

Trong hai ngày 25 và 26/10/2011 tại Hải Dương, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với trường Đại học Y Hà Nội tổ chức hội thảo “Vấn đề Y nghiệp trong bối cảnh Việt Nam”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường tính chuyên nghiệp và đạo đức Y khoa ở Việt Nam” do tổ chức Atlantic Philanthropies hỗ trợ thực hiện.

Hội thảo nhằm tạo cơ hội cho các đại biểu tham dự trao đổi về quan niệm và những thách thức đối với Y nghiệp đồng thời tìm ra các giải pháp nâng cao tính chuyên nghiệp trong thực hành y khoa ở nước ta nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho người dân trong bối cảnh hiện nay.

Theo Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, Nguyễn Đức Hinh, lịch sử phát triển y khoa trên thế giới cũng như kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy khoa học kỹ thuật phát triển đã hỗ trợ thầy thuốc trong chẩn đoán, điều trị nhưng cũng chính điều này đã tạo nên thách thức không nhỏ với thầy thuốc khi họ phải đưa ra các chỉ định giúp cho chẩn đoán và điều trị thích hợp với tình trạng bệnh cũng như điều kiện kinh tế của bệnh nhân và gia đình. Hơn nữa, chỉ một sơ suất trong nghề nghiệp cũng dễ dẫn đến các phản ứng của xã hội. Do vậy, tính chuyên nghiệp trong thực hành y khoa trở thành yêu cầu thiết yếu đối với thầy thuốc ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, bác sĩ, giảng viên, nhà quản lý và hoạch định chính sách đến từ các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu, các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, các cục – vụ của Bộ Y tế đã nghe một số báo cáo của các báo cáo viên trong và ngoài nước; trao đổi về quan niệm, thách thức xung quanh nội dung Y nghiệp, đặc biệt đã tập trung thảo luận về các giải pháp phát triển Y nghiệp ở nước ta.
Trong hội thảo này, các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, Úc và Trung Quốc đã chia sẻ những bài học thành công, thất bại, những vấn đề cần phải nỗ lực để xây dựng y nghiệp trong thực hành và đào tạo y khoa tại những quốc gia lớn.

Bà Sheila Rothman – giáo sư tại trường Đại học Columbia – Hoa Kỳ cho rằng: “Bốn nguyên lý chính của Y nghiệp là đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, duy trì năng lực chuyên môn, tự điều chỉnh và cam kết với xã hội. Thầy thuốc tại các nước phát triển đều đồng tình với những nguyên lý này nhưng hành vi thực hành nhiều khi lại không được như mong muốn. Việc tăng cường sự tuân thủ đối với các cam kết này là rất cần thiết”.

Thông qua thực tế đó, các chuyên gia nước ngoài đã cung cấp những kiến thức, kinh nghiệm thực tế về phương pháp tiếp cận với các báo cáo viên trong nước và đại biểu tham dự hội thảo tạo cơ sở sở cho việc thảo luận tìm giải pháp thích hợp phát triển y nghiệp trong bối cảnh cụ thể của Việt Nam.

Dự án “Tăng cường tính chuyên nghiệp và đạo đức Y khoa ở Việt Nam” do tổ chức Atlantic Philanthropies hỗ trợ, được thực hiện trong thời gian từ tháng 10/2010 đến hết tháng 12/2011 bởi Bộ môn Y đức và Y xã hội học, Viện Y học dự phòng và Y tế công cộng, trường Đại học Y Hà Nội. Mục tiêu của dự án này là xác định và đề xuất hoạt động phù hợp nhằm nâng cao y nghiệp và y đức ở Việt Nam.

PV

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
xem_tap_chi
adv_video